Bí quyết sử dụng lò vi sóng an toàn và hiệu quả

 
Bài viết sau đây sẽ đưa ra bí quyết sử dụng lò vi sóng hiệu quả giúp công việc nấu nướng bằng thiết bị này đơn giản, an toàn.

Các nguyên tắc an toàn khi sử dụng lò vi sóng

- Đảm bảo rằng mọi dụng cụ đựng đồ ăn mà bạn cho vào lò vi sóng, dù làm bằng thuỷ tinh, sứ, hay nhựa đều thuộc diện an toàn với lò vi sóng.
 
- Không sử dụng hộp đựng bằng kim loại, vì vi sóng có thể bật ra gây tia lửa và hoả hoạn.
 
- Không đun nước hoặc các chất lỏng khác quá thời gian quy định của nhà sản xuất hoặc theo công thức nấu ăn. Việc quá nhiệt có thể xảy ra khi nước trong cốc bị đun quá lâu. Khi đó, nước trông bình thường, nhưng khi đưa ra ngoài nó sẽ bắn lên khỏi cốc.
 
- Không đun nước hai lần vì dễ làm tăng nguy cơ quá nhiệt. Nước có đường hoặc cà phê sẽ làm giảm nguy cơ này.
 
- Đừng bao giờ vận hành lò vi sóng khi cửa bị hỏng hoặc không đóng khít.
 
- Đừng vận hành lò khi nó đang rỗng. Việc này cũng có thể phát lửa và gây hoả hoạn.
 
- Tốt nhất nên đứng cách xa lò vi sóng khoảng 1 mét để đảm bảo an toàn khi lò đang hoạt động.
 
- Nhớ sử dụng nắp đậy bằng nhựa an toàn với lò vi sóng để đậy thức ăn khi nấu nếu trong công thức món ăn yêu cầu. Để hở một góc giúp hơi nước bay lên, không tích áp suất gây nguy hiểm.

Hướng dẫn đặt các loại thức ăn trong lò vi sóng khi nấu

Vị trí đặt món ăn trong lò vi sóng có thể giúp quá trình nấu diễn ra nhanh hơn. Sau đây là một số nguyên tắc của việc đặt thức ăn bên trong lòng lò vi sóng:
 
- Bạn nên đặt những thực phẩm có hình tròn ở phần bên ngoài của mâm quay (hình tròn) bên trong lò vi sóng với những khoảng cách đều nhau.
 
- Nên đảo lại thức ăn sau khoảng một nửa thời gian nấu để mọi thứ được chín đều.
 
- Đối với các loại rau như bông cải, bạn hãy cho chúng vào dưới đáy của vật đựng (như thố, tô…).

Lưu ý khi sử dụng lò vi sóng để rã đông thực phẩm

- Cần biết chắc trọng lượng và hình dáng của thực phẩm.
 
- Nên tách rời các thực phẩm nhỏ và cắt nhỏ những thực phẩm lớn.
 
- Đảm bảo thời gian rã đông riêng biệt đối với những phần thịt quá lớn.
 
- Đối với thịt băm, bạn hãy tách nhỏ chúng trước khi rã đông.
 
- Lột bỏ hết lớp bao nhựa đựng thịt trước khi cho chúng vào rã đông.

Cách sử dụng lò vi sóng để hâm nóng thức ăn nhanh hiệu quả

- Ngoại trừ những vật đựng bằng thủy tinh được dành riêng cho lò vi sóng, chỉ nên sử dụng những loại thố, tô, đĩa… bằng nhựa có thể dùng cho lò vi sóng để hâm nóng thức ăn.
 
- Cần đậy thật chặt những vật đựng thức ăn khi cho chúng vào lò.

Sử dụng lò vi sóng để nấu cơm

Nhà có khách bất ngờ và bạn không kịp chuẩn bị cơm, bạn đang rất đói và không thể chờ quá lâu để thưởng thức món ăn. Hãy yên tâm vì chỉ cần 12 phút với lò vi sóng bạn sẽ có nồi cơm chín nóng hổi ngon lành cho cả nhà khi không đủ thời gian cắm cơm hoặc có khách đột xuất không báo trước.
 
- Nguyên liệu:
 
Gạo tẻ: Tùy lượng ăn của gia đình bạn hàng ngày
 
Hộp nhựa dùng trong lò vi sóng có lỗ thông hơi.
 
- Cách nấu:
 
Bạn dùng rá vo sạch gạo sau đó đổ gạo vào hộp nhựa. Đổ nước vào gạo với lượng nước bạn vẫn thường đổ để nấu cơm. Đặt ngón tay trỏ sạch của bạn vào nồi cơm, đổ nước nấu cơm, mực nước được tính từ đầu ngón tay chạm vào gạo đến hết đốt đầu tiên của ngón tay trỏ. (Đốt ngón tay trỏ này được tính đối với bàn tay phụ nữ thông thường, nếu tay bạn to hơn nhiều thì dùng đốt đầu tiên của ngón út để đo mực nước)
 
Sau đó đậy nắp hộp lại cho vào lò vi sóng. Bật lò vi sóng ở nhiệt độ cao nhất và quay trong khoảng 9 phút. Sau đó điều chỉnh nhiệt độ là đưa về mức trung bình và quay thêm 3 phút nữa.
 
Cơm của bạn sẽ chín sau 12 phút giúp bạn tiết kiệm thời gian và không làm bữa ăn của gia đình bị gián đoạn vì phải chờ cơm chín. Cơm vẫn thơm, dẻo mềm như nấu bằng nồi cơm điện và cực kỳ tiết kiệm thời gian.
 
- Lưu ý:
 
Điều quan trọng cách nấu cơm ngon bằng lò vi sóng và ăn không khác khi nấu bằng nồi cơm điện đó là tỉ lệ nước so với gạo. Nhiều nước quá cơm sẽ bị nhão, ít nước quá cơm sẽ bị khô; chỉ khi đúng tỉ lệ cơm mới dẻo thơm.

Lưu ý khi nấu ăn bằng lò vi sóng

- Thịt sau khi rã đông bằng lò vi sóng thì nên nấu ngay. Vì lò vi sóng đã làm thức ăn chín một phần, nếu không nấu ngay vi khuẩn có thể sinh sôi nảy nở trong đó.
 
- Nói chung, vùng ngoài của thức ăn sẽ chín nhanh hơn. Vì thế hãy sắp đặt thức ăn, chẳng hạn các miếng filê cá, sao cho phần mỏng hơn nằm ở tâm đĩa.
 
- Thức ăn đưa ra khỏi lò thường rất nóng, vì thế hãy sử dụng tay gắp và cẩn thận. Nếu thức ăn được đậy trong khi nấu, hãy hé mở nắp một lúc để hơi nước không có dịp làm bỏng tay bạn khi mở ra.
 
- Hầu hết các lò vi sóng đều có những điểm nóng tập trung, vì thế nếu bạn ăn hoặc uống đồ trực tiếp lấy từ lò ra, vài chỗ nóng có thể khiến bạn bị bỏng.
 
- Ngược lại, cũng có những chỗ lạnh mà thức ăn chưa đủ nóng để diệt khuẩn. Bạn nhớ đảo đều cẩn thận để tránh hiện tượng này.Để kiểm tra xem cái đĩa nhà bạn có an toàn với lò vi sóng không, hãy thử theo cách đơn giản sau:
 
- Đặt một cốc đầy nước và chiếc đĩa bạn muốn thử vào lò vi sóng. Đun ở 100% công suất trong 1 phút. Nếu nước đã nóng lên và cái đĩa vẫn mát, thì nó an toàn để sử dụng trong lò vi sóng. Nếu đĩa nóng lên, nó đã chứa chì hoặc kim loại và không nên sử dụng trong lò.

Hướng dẫn vệ sinh lò vi sóng hiệu quả

Muốn rửa sạch lò dễ dàng, bỏ hai thìa súp nước chanh trong 1 cốc nước, đặt cốc này trong một cốc đong. Bật lò ở chế độ cao trong 2-3 phút, cho đến khi dung dịch sôi thì tắt. Để cốc ở trong lò mà không mở cửa trong 5 phút. Bỏ cốc ra ngoài. Sau đó, bạn có thể dễ dàng lau sạch lò bằng một khăn giấy.